2600 tấn hải sản đông lạnh “sau Formosa” đã an toàn

Sáng 15-12, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã đi thị sát các kho chứa hải sản đông lạnh ở Quảng Bình.

Bà Hoàng Thị Hương, Chủ Doanh nghiệp Phước Sang (ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch), cho biết sau sự cố môi trường biển, kho của doanh nghiệp này chứa 460 tấn cá đông lạnh.

Sau khi các ban – ngành tỉnh Quảng Bình lấy mẫu kiểm tra thì phát hiện 90 tấn cá bị nhiễm độc tố cadimin và đã mang đi tiêu hủy.

“Hiện còn tồn khoảng 370 tấn hải sản an toàn, đa phần là các loại cá đánh bắt xa bờ nhưng rất khó để tiêu thụ ra thị trường” – bà Hương than phiền.

fomosa

Theo bà Hương, doanh nghiệp đang nợ ngân hàng 13 tỉ đồng, trong khi nếu áp giá để nhận tiền hỗ trợ đền bù thì chỉ được khoảng gần 3 tỉ đồng khiến doanh nghiệp bị thiệt hại lớn.

Để duy trì hải sản an toàn trong các kho đông lạnh, mỗi ngày doanh nghiệp này phải trả 7 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, thông tin sau sự cố môi trường biển, tỉnh tồn đọng hơn 2.000 tấn hải sản, trong đó có 606,4 tấn hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng cho phép; số hải sản này ngay sau đó đã được tiêu hủy theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, hơn 600 tấn cá nhiễm độc đã được tiêu hủy hoàn toàn với tinh thần minh bạch và công khai. 2.600 tấn cá còn lại đã được Bộ Y tế xác nhận an toàn” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *