“Bán tin đồn – Mua thực sự” Nhà đầu tư bóp méo xu hướng giá vàng

Giá vàng tăng ngay sau khi Fed tuyên bố nâng lãi suất liên bang lên 25 điểm cơ bản vào sáng ngày hôm nay theo giờ Việt Nam. Đây là một động thái khá lạ lùng của giá vàng.

“Đó là kết quả của việc ‘bán tin đồn (tăng lãi suất), mua sự thực”, Ross Norman – CEO Sharps Pixley trả lời MarketWatch tại London cho biết.

Kể từ ngày hôm nay, lãi suất cơ bản của Mỹ đã tăng lên 0,75 – 1% và theo như tuyên bố của Fed vào cuối năm ngoái thì vẫn còn 2 đợt tăng lãi suất khác trong năm nay. Thay vì giảm, giá vàng tương lai ngoài phiên hôm nay tăng. Khoảng 1 giờ sau khi Fed tuyên bố, giá vàng giao tháng 4 tăng 2,04% lên 1.215,2 USD/ounce. Trước đó, giá vàng kết phiên ở mức 1.200,70 USD/ounce.

Sau khi Fed tuyên bố nâng lãi suất, chỉ số ICE U.S. Dollar Index DXY đã giảm 0,8%. Nó đã từng xảy ra trong 2 đợt tăng lãi suất vào tháng 12/2015 và tháng 12/2016.

vang do

Và nó đã xảy ra vào tuần trước, khi bà chủ tịch Fed khẳng định tất cả tin tích cực, ngoài chuyện Ủy ban thị trường mở sẽ nâng lãi suất, Lundin cho biết. “Trong khi những lời lẽ của bà dành cho nền kinh tế, lạm phát là khá tích cực, triển vọng tăng trưởng nền kinh tế và GDP không được nâng lên. Vì vậy, Fed có vẻ như sẽ tiếp tục có thiên hướng cẩn trọng”.

Fed chỉ ra nền kinh tế tăng trưởng đều đặn, thị trường lao động cải thiện và lạm phát gần chạm tới mục tiêu 2% là những lý do để nâng lãi suất, nhưng cũng không quên để lại dư địa trong trường hợp lạm phát giảm dần, tăng trưởng yếu và một vài chính sách của ông Trump sẽ làm gián đoạn nền kinh tế.

“Theo quan điểm của chúng tôi, Fed vẫn đang trong mục tiêu nâng lãi suất trong năm nay, có vẻ như 2 lần, cho đến khi các số liệu kinh tế duy trì tích cực”, Rob Haworth – chuyên gia đầu tư trưởng tại U.S Bank Wealth Management. Ông tin rằng “giá vàng sẽ tiếp tục phải chịu áp lực trong những tháng tới”.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *