Có nên tranh mua cổ phiếu hôm nay?

Sáng sớm hôm nay theo giờ Việt Nam, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2016 đồng thời dự báo sẽ có 3 lần tăng lãi suất trong năm 2017. Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, cơ quan này nhận định kỳ vọng về lạm phát đã tăng lên “đáng kể” trong khi thị trường lao động đang thắt chặt lại.

Điều đáng nói là phản ứng với thông tin này, rất nhiều thị trường tài chính toàn cầu đã đảo ngược xu hướng so với phiên tranh nhau mua bán hôm qua. Kết phiên ngày 14/12, DJIA giảm 0,6% xuống còn 19.792 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm mạnh hơn 0,81% xuống còn 2.253 điểm. Cổ phiếu ngành bất động sản trong nhóm S&P 500 trải qua một cú lộn nhào, do lãi suất tăng có thể khiến hoạt động mua bán nhà “dính đòn”, làm tổn thương nguồn cầu cổ phiếu REIT (cổ phiếu trung bình của các quỹ tín thác đầu tư bất động sản) mong muốn được chi trả cổ tức cao khi lợi suất trái phiếu thấp….

co nen tranh mua

Nói như vậy để thấy rằng, phiên hôm qua tuy chứng khoán toàn cầu tăng rất mạnh nhưng chưa phải là xu hướng. Phiên hôm nay, sau quyết định chính thức của FED, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có thể sẽ phản ứng, tệ hơn là có thể ngược với ngày hôm qua.

Theo nhận định của VCBS, phiên tăng điểm hôm qua dù ghi nhận sự cải thiện mạnh về mặt điểm số, thanh khoản toàn thị trường vẫn chưa đón nhận tín hiệu đồng pha. Bên cạnh đó, nỗ lực hồi phục cũng mang nhiều yếu tố kỹ thuật khi VN Index tiếp cận ngưỡng hỗ trợ 650 điểm, đồng thời các chỉ báo cho thấy nhiều cổ phiếu đã rơi vào vùng quá bán. Do vậy, VCBS cho rằng vẫn là quá sớm để khẳng định sự đảo chiều xu hướng. Nhà đầu tư chưa nên vội vàng quay trở lại thị trường trong thời điểm này, bảo toàn giá trị danh mục vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Không “bi quan” như VCBS, công ty chứng khoán MBS lại khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục với tỷ lệ 50%, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Nói chung, thị trường chứng khoán hôm nay được nhiều người dự báo sẽ có những “cú sốc” nhẹ phản ứng quyết định của FED đưa ra sáng nay theo giờ Việt Nam, vì thế, việc cố mua đuổi sau phiên tăng mạnh hôm qua là điều không cần thiết. Nhà đầu tư nên bình tĩnh trước khi quyết định cho danh mục của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *