Lý giải nguyên nhân giá vàng thế giới tăng vọt, trong nước vẫn giữ nguyên

Thời gian gần đây, giá vàng thế giới có xu hướng tăng vọt, tuy nhiên giá vàng trong nước lại có những diễn biến ngược chiều. Đáng chú ý, giá vàng giao ngay đã tăng lên 1.274,6-1.275,6 USD/ounce. Mức giá cao nhất ghi nhận được kể từ đầuphiên là 1.276,8 USD/ounce, đánh dấu phiên tăng cao nhất từ đầu tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, thị trường vàng nội địa lại có những diễn biến ngược chiều. Gía vàng trong nước chỉ tăng nhỏ giọt và duy trì ở ngưỡng 36,40 – 36,60 triệu đồng/lượng.

Thời điểm 9h sáng đà tăng mạnh trên thị trường thế giới đã khiến giá vàng trong nước tăng mạnh tới 300 nghìn đồng mỗi lượng, thoát khỏi chuỗi ngày lình xình ảm đạm.

Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) công bố ngày 10/4, giá vàng trong nước đã tương đối ổn định và không chịu ảnh hưởng nhiều từ các sự kiện lớn của kinh tế thế giới. Gía vàng tăng mạnh ở những ngày đầu tháng 2, ngay dịp Tết Nguyên đán khi nhu cầu mua vàng thời gian đó tăng lên. Trong suốt quý I, giá vàng giao động quanh ngưỡng 36,4 – 37,8 triệu đồng/lượng, biên độ tăng giảm 2%, thấp hơn mức giao động thế giới là 4%.

Hết tháng 3, giá vàng trong nước vẫn ở mức 36,5 triệu đồng/lượng, tăng 0,25% so với những tháng cuối năm 2016. Khi giá vàng thế giới quy đổi đạt 34,4 triệu đồng/lượng, tăng 7,5%.

gia vang dang xu huong giam

Lý giải lý do giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng thị trường vàng trong nước vẫn không có biến chuyển nhiều, đại diện DOJI cho biết: “Thời điểm này thị trường vàng trong nước gần như đóng băng vì không có các nhà đầu tư lớn, các giao dịch chủ yếu nhỏ, lẻ”

Có những thời điểm, giá vàng quốc tế chạm đỉnh 1.270 nhưng tại thị trường trong nước, lượng bán vàng khá lớn từ trong dân, nhà đầu tư nên vàng trong nước không có cơ hội tăng mạnh.

Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc giá vàng trong nước và thế giới có sự ngược nhau cũng đã xảy ra trong thời gian qua. Khi vàng thế giới giảm thì trong nước tăng và ngược lại. Tuy nhiên, theo chuyên gia, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp như hiện nay là khá hiếm.

“Điều đó chứng tỏ rằng chủ chương chống vàng hóa đang có tác động và kết quả, khi thị trường trong nước vẫn tách rời ra khỏi thị trường thế giới. Phần lớn người dân không còn mặn mà kinh doanh, buôn bán vàng và nhu cầu vàng trong thị trường nội địa đang rất yếu” TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

DOJI cũng nhận định về xu hướng giá vàng trong thời gian tới, nếu thị trường thế giới có biến động phức tạp, liên tiếp như là về thông tin chiến tranh Syria, lãi suất, chính sự thế giới…khiến cho giá vàng thế giới vật tăng mạnh, kích thích nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *