Nghệ sĩ Duy Thanh cuộc đời và sự nghiệp

Nghệ sĩ Duy Thanh vừa trút hơi thở cuối cùng vào ngày 14.4 vừa qua, tang lễ của ông được cử hành vào chiều 17/4 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, Hà Nội. Rât nhiều đồng nghiệp đã đến tiễn đưa diễn viên đóng vai bí thư Thủ trong phim Đất và người về nơi an nghỉ cuối cùng với niềm tiếc thương vô hạn.

Nhiều nghệ sĩ không cầm được nước mắt, lặng nhìn di ảnh của đồng nghiệp và nhớ về những kỷ niệm chung không thể quên trên phim trường. Trong tình cảm đó, không ít người ngỡ ngàng và sau là tiếc nuối khi biết diễn viên Duy Thanh chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Cuộc đời làm nghề với nhiều vai phản diện

Nghệ sĩ Duy Thanh bén duyên với nghệ thuật từ một diễn viên sân khấu. Đến name 1978, ông tham gia tuyển diễn viên do Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức và bắt đầu với nghiệp diễn từ đó.

Sau đó, ông tham gia đóng phim điện ảnh, truyền hình và trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ qua nhiều vai diễn phản diện trong các phim như Săn bắt cướp, Ngọn đèn trong mơ, Tráng sĩ bồ đề, Đất và người, Khi đàn chim trở về và Chạy án và gần đây là phim Chạm tay vào nổi nhớ, Lựa chọn cuối cùng.

nghe si duy thanh

Vừa chống chọi ung thư, vừa tiếp tục làm nghề

Dù mang trong cơ thể căn bệnh ung thư quái ác, nhưng vẫn không thể dập tắt đam mê với nghề của ông. Bốn năm chống chọi với ung thư, Nghệ sĩ Duy Thanh vừa điều trị vừa tiếp tục những vai diễn của mình. Bộ phim Lựa chọn cuối cùng cũng chính là bộ phim sau cùng ông tham gia và vừa mới phát sóng không lâu.

Nói về Nghệ sĩ Thanh Duy, nguyên phó giám đốc nhà hát Tuổi Trẻ – NSUT Đức Trung chia sẻ : “Duy Thanh là một trong những lứa diễn viên đầu tiên được đào tạo tại Nhà hát Tuổi Trẻ cùng với các NSUT Chí Trung, Lê Khanh, Minh Hằng…

Nghệ sĩ Duy Thanh có một phẩm chất rất riêng, chuyên một loại vai tương đối không “đụng hàng” với ai. Hơn nữa, anh ấy cũng có một niềm đam mê nghề nghiệp rất lớn. Duy Thanh luôn phát huy được những phẩm chất không chỉ trong diễn xuất mà còn trong tinh thần, trách nhiệm với công việc của đoàn biểu diễn.

Không phải ai cũng có thể đóng được cả hai loại vai chính diện và phản diện như anh Duy Thanh. Làm được như anh ấy là điều rất khó cũng là khả năng trời phú cho sự mạnh bạo và tự tin của anh ấy

Khi anh em đi công tác xa, đi xuyên Việt, anh ấy giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức những chuyến đi. Khi Duy Thanh đóng những vai chính diện hay phản diện đều để lại những ấn tượng, tình cảm của mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *