Sự yếu kém khi chữa cháy hay Sử dụng kỹ thuật tại cháy chợ Kim Biên

Vào ngày 23/3/2017, tại một tầng 5 của căn nhà gần sát chợ Kim Biên, quận 5, Tp.HCM đã bùng cháy. Đám cháy chợ Kim Biên được nhiều người xung quanh cho biết là rất lớn.

chua chay cho kim bien

Theo anh Nguyên Ngọc A một người dân ở cách vụ cháy chợ Kim Biên 10m cho biết: “ban đầu không ai thấy khói hay ai hô hoan cháy, nhưng khoảng 5 phút sau đám cháy bùng lớn mọi người ở gần xung quanh căn hộ tháo chạy ra. Khoảng 10 phút sau thì người xe cứu hỏa đến, nhưng anh cho Ngọc A cho biết họ chỉ phun nước tới tầng 3 khi đám cháy ở tầng 5”

Trên trang cộng đồng xã hội lớn nhất hiện tại Việt Nam, có nhiều người với một số bình luận như sau: “ Đội cứu hõa phun nước tưới rau chứ chữa cháy gì “, một người khác biếm họa “ chữa cháy theo kiểu Việt Nam”

Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người cho rằng như thế là đúng kỹ thuật như: “ Đội cứu hõa đang hạn chế lay lan của đám cháy”, “ một số khác cho biết đây là kỹ thuật chữa cháy cho các đám cháy lớn”.

chay cho kim bien

Vậy kỹ thuật chữa cháy của chúng ta hiện tại có tốt hay không ?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học của đội nghiên cứu cháy rừng tại đại học Havard tại Mỹ. Nhiều năm về trước đội phòng chóng cháy rừng của Mỹ đã phun nước và thả bọt CO2 vào trực tiếp đám cháy, nhưng sau đó thiệt hại lại tăng nhiều hơn khi áp dụng kỹ thuật không cho đám cháy lay lan, bằng cách đốn hạ cây xung quanh đám cháy kết hợp phun nước, CO2 dập tắt từ ngoài vào trong.

cong an don duong chua chay

Đó chính là kỹ thuật chữa cháy tốt nhất mà Việt Nam đang áp dụng, nhưng nhiều luồn tin nói tại sao họ không bắt thang phun nước vào trong ?

Do đường phố tại Việt Nam mình khó di chuyển những chiếc xe cứu hỏa nhỏ sẽ đến trước tiếp đó khoảng 5 phút sau thì xe cứu hỏa lớn mới tới và tiến hành phun nước vào đám cháy. Đó cũng là nhược điểm tại đường phố Việt Nam khi cứu hỏa, cứu thương.

Sau đám cháy tại chợ Kim Biên thì đó là lời cảnh tỉnh cho những ai đang thờ ơ với việc PCCC và đồng thời cũng là một trong những vấn đề nan giải trong việc PCCC của Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *