Tương lai thông minh cho kiến trúc và không gian sống

Theo Chris Bosse – nhà sáng lập Tổ chức nghiên cứu và thử nghiệm kiến trúc viễn tưởng LAVA, việc kết hợp các công nghệ với hình dạng và cấu trúc của thiên nhiên sẽ mang tới tương lai bền vững cho ngành kiến trúc.

Nổi tiếng với công trình thiết kế Cung thể thao dưới nước Bắc Kinh Watercube, Chris Bosse dành đam mê sáng tác của mình cho trường phái kiến trúc viễn tưởng. Ông là người tiên phong nghiên cứu phương pháp kết hợp các công nghệ mới với các hình dạng và cấu trúc của thiên nhiên đồng thời tin tưởng rằng phương pháp này sẽ mang tới một tương lai thông minh, thân thiện và bền vững hơn cho ngành kiến trúc.

trai nghiem khong gian xanh

Hơn một chục năm sinh sống tại Việt Nam, ông đã thực hiện những công trình nào?

– Tôi cùng công ty cũ đã thiết kế nhiều dự án nổi bật như Văn phòng Chính phủ tại Hà Nội, Trụ sở Vietcombank, Trung tâm triển lãm TP HCM… Hiện, tôi cũng tiến hành xây dựng dự án cũng ở TP HCM. Tôi cảm thấy vui khi những hoạch định tại Việt Nam thực sự hiệu quả, trở thành những công trình nổi bật, sở hữu nhiều tiện ích hiện đại cùng những căn hộ chất lượng cao. Dù có thời gian bị ngưng trệ do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, các dự án này vẫn hoàn thiện và vượt ngoài mong đợi.

Một công trình kiến trúc được đánh giá cao sẽ hội tụ những yếu tố nào, thưa ông?

Tôi nghĩ việc tạo ra những công trình đẹp, có sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và công nghệ sẽ trở thành xu hướng tất yếu khi thiết kế một nơi ở tiện nghi và thoải mái cho con người của thế kỷ 21.

Không phân biệt quy mô công trình lớn hay nhỏ, điều quan trọng với tôi là tính sáng tạo trong mỗi thiết kế. Chúng tôi thách thức lại nhận thức về kiến trúc truyền thống. Với niềm đam mê của mình, các dự án của LAVA luôn hướng tới sự thống nhất các khái niệm về cấu trúc, không gian và biểu hiện kiến trúc để tạo ra trải nghiệm độc đáo.

Theo ông, vị trí của trường phái kiến trúc viễn tưởng trong ngành kiến trúc Việt trong tương lai ra sao?

Với tôi, tự nhiên là nhà thiết kế vĩ đại nhất bởi nó là yếu tố bền vững, chậm thay đổi. Những hình dạng, cấu trúc từ tự nhiên luôn là tác phẩm tuyệt vời. Trong khi đó, công nghệ thay đổi liên tục, tác động trực tiếp vào đời sống. Bởi vậy, việc kết hợp tự nhiên với công nghệ, phục vụ cho con người là phương pháp tiếp cận của trường phái kiến trúc viễn tưởng.

Việt Nam có bề dày văn hóa và lịch sử nên tôi luôn mong muốn được tìm hiểu và khám phá từng khía cạnh của nơi này, giống như việc tách từng lớp của một bông hoa sen. Tôi cũng hy vọng có thể kế thừa và kết nối những tinh hoa của văn hóa Việt Nam trong quá khứ với sự phát triển của xã hội hiện đại trong tương lai và gắn thêm thật nhiều những cánh hoa mới cho bông sen của nền văn hóa Việt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *